Spider-Man: Homecoming (2017)

หากจะกล่าวว่า Spiderman คือซูเปอร์ฮีโร่ระดับแม่เหล็กที่หนังของเขาถูกนำมารีบูทมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ก็ไม่ผิด ตั้งแต่ Spidey รุ่นคลาสสิคขึ้นหิ้งอย่าง Tobey Maguire หรือยุค The Amazing Spider-Man ของ Andrew Garfield ที่ต้องฝ่าฟันกระแสวิพากษ์วิจารณ์มาไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตาม การปรากฏตัวของ Spidey เวอร์ชั่น Tom Holland ใน Captain America : Civil War ก็ทำให้แฟน ๆ เฝ้ารอที่จะได้ชมหนังภาคเดี่ยวของ Spiderman ในจักรวาล Marvel อย่างใจจดจ่อและมีความหวัง

เรื่องราวใน Spider-Man: Homecoming จะเป็นไทม์ไลน์ต่อเนื่องจาก Captain America : Civil War ซึ่งปูเนื้อเรื่องให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่าง Tony Stark และ Peter Parker ไว้แล้ว และนั่นจะกลายมาเป็นหนึ่งในแก่นสำคัญของการเดินเรื่องในหนังภาคเดี่ยวของ Spiderman เรื่องนี้

Spider-Man: Homecoming เป็นเรื่องราวของ Peter Parker หนุ่มเนิร์ดหัวดีวัย 15 ที่ใช้ชีวิตเหมือนเด็กไฮสคูลทั่ว ๆ ไป และมีปัญหาตามประสาเด็กวัยรุ่นแบบ ‘must have’ ที่พบเห็นได้ในหนังแนว Coming of Age ทั้งการที่ต้องพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้เพื่อนที่โรงเรียนยอมรับ ทั้งยังต้องปกปิดความลับเรื่อง Spiderman จากป้า May (แสดงโดย Marisa Tomei) และ Ned (แสดงโดย Jacob Batalon) เพื่อนตุ้ยนุ้ยสุด Geek ของเขา ไหนจะเรื่องรักใส ๆ หัวใจปั๊บปี้เลิฟ ซึ่งคาแรคเตอร์ของ Tom นั้นแทบจะถอดแบบจากเวอร์ชั่นคอมมิคมาเลย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาท่าทาง และที่สำคัญคืออินเนอร์ที่แสดงออกถึงความเป็น Peter Parker ได้อย่างชัดเจน

หนังเดินเรื่องได้สนุกตื่นเต้นเป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่อง และมีองค์ประกอบหลายอย่างที่น่าจดจำ อย่างจังหวะมุกตลกร้ายที่ปล่อยมาให้ฮาได้เรื่อย ๆ และลูกเล่นที่แทรกไว้อย่างลื่นไหลลงตัวชนิดเก็บรายละเอียดแบบทุกเม็ด รวมไปถึงชั้นเชิงในการเล่นกับอารมณ์คนดูที่อยากรู้สถานะของ Spidey กับการร่วมทีม Avengers ซึ่งหนังเลือกสื่อให้เห็นความมั่นคงในเจตนารมณ์ของ Spidey ที่อยากจะกลับไปปกป้องเมืองเล็ก ๆ ของตัวเอง และ Tom Holland ก็ทำหน้าที่แบกหนังไว้ได้ดีเสียด้วย ทั้งคาแรคเตอร์บ้าน ๆ เกรียน ๆ แต่มีเสน่ห์ การแสดงของเขามันชัดเจนจนสามารถครีเอทลายเซ็นของตัวเอง และเข้าไปนั่งในใจของแฟน ๆ Marvel ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันสั้น

 

พูดได้เต็มปากว่านี่คือการต้อนรับซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่สู่จักรวาล Marvel อย่างสมศักดิ์ศรี และถือเป็นความสำเร็จในการรีแบรนด์ Spiderman อย่างมีแบบแผนของ Sony และ Marvel เพราะนอกเหนือจากความสด ใหม่ หนังยังมีครบทุกองค์ประกอบที่หนังซูเปอร์ฮีโร่จะต้องมี และนั่นทำให้ Spider-Man: Homecoming เป็นหนัง Spiderman ที่ดีที่สุดในรอบทศวรรษเลยกว่าได้

Comments

comments